สยามไอยราคอฟฟี่

posted on 14 Dec 2011 21:35 by dozzzzz in Restaurant

"คุณดาว" หญิงสาววัยกลางคนรูปร่างผอมกำลังสาละวนอยู่กับการจัดเตรียมลำดับเครื่องดื่มเพื่อเตรียมเสิร์ฟลูกค้าจำนวนหนึ่งรวมถึงเราอีกสี่คน ลูกค้าเหล่านี้มากพอที่จะทำให้เธอสับสนเอาได้ง่ายๆแต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ทุกอย่างถูกเสิร์ฟเรียงลำดับไว้อย่างถูกต้องและเรียบร้อยด้วยท่าทางที่สุภาพและใบหน้าที่ยิ้มแย้มตลอดเวลาทำให้เรารู้สึกดีและเห็นใจ ถึงขนาดที่เพื่อนร่วมโต๊ะเอ่ยปากหลังจากที่เธอเดินหายเข้าไปในร้านว่า 

"ไม่มีใครช่วยเลยเหรอ.."

ภาพที่เราเห็นจากด้านหน้าร้านมองผ่านประตูไม้เข้าไปยังใน เป็นภาพของชายเพียงคนเดียวที่ยืนชงเครื่องดื่มอย่างประณีตและบรรจงหลังเคาน์เตอร์ ท่ามกลางลูกค้าที่นั่งอยู่ในร้านด้วยท่าทีที่ไม่สบายตัวนักแต่เหมือนพวกเขาก็ยินดี นอกจากนี้ก็ไม่มีใครอื่น ทำให้รู้สึกราวกับว่าทุกอย่างถูกสรรสร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจ มีคนที่ทำหน้าที่เสิร์ฟทุกสิ่งเพียงคนเดียว และบาริสต้าเพียงคนเดียว 

การรอคอยเครื่องดื่มดีๆสักแก้วจากที่นี่นั้นหากคุณไม่มีความอดทนมากพอ มีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะลุกขึ้นจากเก้าอี้แล้วเดินออกไปด้วยอารมณ์ที่ฉุนเฉียวอย่างดื้อๆ เป็นเวลาที่มากกว่า 10 - 20 นาทีขึ้นไป นี่คือสิ่งที่ผมอธิบายให้กับเพื่อนอีกสองคนฟังและก็เหมือนว่าพวกเขาจะไม่อิดออดอะไรกับคำเตือนนี้ อีกอย่างเราก็มีเวลามากพอที่จะนั่งคุยเล่นอยู่หน้าร้านเพราะเราสามารถที่จะเก็บภาพหน้าตาเจ้าเครื่องดื่มจากที่นี่ได้

ถ้าคุณคิดจะชวนใครสักคนมาที่นี่ยิ่งถ้าเป็นคนรู้ใจด้วยแล้วคุณต้องเตรียมบทสนทนาเผื่อเอาไว้สักสองสามหน้ากระดาษ เพราะเมื่อคุณพูดจนจบหมด มันจะสอดรับกับเวลาที่คุณดาวเสิร์ฟเครื่องดื่มให้กับคุณพอดี

ใช้เวลาได้สักพัก เครื่องดื่มก็เสิร์ฟพร้อมสำหรับการสนทนาในหมู่เพื่อนๆในยามบ่าย ของผมเป็นกรองครูส์ช็อกโกแล็ตเฮเซลนัทแก้วโปรดที่สามารถทำให้ตกอยู่ในภวังค์แห่งความพึงพอใจ นาฬิกาชีวิตจะหยุดลงชั่วครู่เพื่อไล่เรียงความรู้สึกที่ได้รับ มันเป็นความงดงาม เงียบขรึมและสุภาพจากอณูฟองช็อกโกแล็ตที่แผ่ซ่านไปยังลิ้น ทุกอย่างไหลผ่านไปอย่างช้าๆ ความรู้สึกเหมือนมีเยื่อเม็ดขนาดเล็กลงไปในลำคออย่างบรรจง มันทั้งละเอียดและซับซ้อน รู้สึกเบาหวิวและกรุ่นกลิ่นหอมจากมัน ความหอมมันจากน้ำเชื่อมถั่วเฮเซลนัทน้อยๆ และหวานอร่อยจากวิปครีมที่ตีอย่างมันข้นมากกว่าที่ใดๆ จินตนาการเหมือนชายผู้สูงศักดิ์ใส่สูททักซิโด้สีดำสง่างาม แต่ท่าทีสุภาพอ่อนโยน

ทุกอย่างที่ได้รับจากเครื่องดื่มที่นี่สมควรที่จะถูกเลิกลาอย่างช้าๆ การรักษาความเฝื่อนไว้ที่ลำคอก็ยังเป็นสิ่งที่น่าพิศมัยเหมือนกับการทำ Aftertaste ของกาแฟหรือไวน์ ผมจึงเลือกที่จะปฏิเสธชาร้อนในแก้วใสใบเล็กที่วางเคียงเอาไว้ น่าเสียดายไม่น้อยถ้าเราจะดื่มมันตามลงไปทันที เหมือนอาการฝันค้างเมื่อดูหนังโรแมนติกเรื่องโปรดจบลง มันจะฟีเวอร์อยู่พักใหญ่

เครื่องดื่มประเภทกาแฟที่นี่อยู่ในระดับที่ดีมาก เราพอจะทราบเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟจากตำราหลายเล่มว่าปลูกอย่างไร สายพันธุ์อะไร การคัดเลือกสายพันธุ์กาแฟ การเลือกแหล่งที่ปลูกซึ่งแต่ละที่ ระดับการคั่ว และการชงที่มาจากมือของบาริสต้า ออกจะมากไปหน่อยสำหรับผู้ที่ต้องการมาดื่มเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับผมแล้วมันสนุกมากทีเดียวที่เราจะต้องมาแยกกาแฟแต่ละแก้วของแต่ละที่ แล้วก็หนักหัวจากการไล่ดื่มกาแฟให้หมดเป็นแก้วๆทุกครั้งไป

ถ้าคุณลองขับรถผ่านถนนสักเส้นในจังหวัดพิษณุโลกแล้วสังเกตไปเรื่อยๆ จะพบว่าเมื่อมาถึงสุดสายของถนนคุณจะผ่านร้านกาแฟไม่ต่ำกว่า 7 ร้าน หมายความว่าธุรกิจกาแฟเป็นสิ่งที่คนสนใจใช่หรือไม่ แต่จะมีสักกี่ร้านที่ทำได้ดีเหมือนอย่างที่สยามไอยราทำในวันนี้ 

เราถูกรายล้อมด้วยโต๊ะและเก้าอี้จากไม้ที่ดูเป็นธรรมชาติ ร่มไม้ให้พักพิงต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวของร้านทำให้เราไม่อิจฉาคนด้านใน และเพื่อนที่พูดคุยกันถึงเรื่องของร้านอาหารและสถานที่กินดื่มในจังหวัดพิษณุโลก พร้อมกับการดื่มเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยม เราต่างทอดสายออกไปยังถนนยางมะตอยที่ร้อนระอุด้วยแสงแดด เหมือนอยู่อีกโลกที่ไม่เร่งรีบ และมองผู้คนผ่านไปมาอย่างใจเย็น

สยามไอยราค็อฟฟี่
2.5/5

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจไอเดียที่เป็นธรรมชาติครับ

#1 By Live a Live on 2011-12-15 14:07